BACK TO TOP
LĨNH VỰC THỪA KẾ
Ông ngoại, vợ chồng bác trai, mẹ tôi và cậu mợ đều mất cả. Gia đình bên ngoại còn 01 người cháu nội là con trai của cậu mợ tôi và 04 chị em tôi là cháu ngoại. Bố tôi là con rể viết giấy tay (không có chữ ký mẹ tôi) nhượng lại đất của ông ngoại cho kế trưởng họ của ông tôi. Người này đã làm Sổ đỏ nhập đất của ông ngoại tôi vào từ đường không cho cháu nội và cháu ngoại biết. Kính hỏi các luật sư chuyên mục hành vi của bố tôi và kế trưởng tộc vi phạm pháp luật không. Chúng tôi là cháu nội, ngoại muốn đòi lại đất của ông như thế nào?
Vợ chồng tôi có 01 mảnh đất đang thế chấp để vay vốn tại ngân hàng. Chồng tôi mất (sau khi thế chấp). Tôi muốn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, ra văn phòng công chứng hỏi thì họ hướng dẫn phải giải chấp sổ đỏ thì mới công chứng khai nhận thừa kế được. Tuy nhiên phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản khai nhận thừa kế hoặc là văn bản ủy quyền của những người hưởng thừa kế về việc trả nợ ngân hàng và nhận sổ đỏ khi ngân hàng trả. Vợ chồng tôi chưa có con, bố mẹ chồng tôi đã làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi phải làm như thế nào để sang tên sổ đỏ được?
Bố vợ tôi được vợ tôi chăm sóc lúc tuổi già và coi giữ tài sản của bố trong thời gian trên hai mươi năm. Khi còn sống bố vợ có làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh vợ tôi là người đã định cư ở Mỹ. Tôi xin hỏi khi nhận thừa kế thì anh vợ tôi có trách nhiệm gì đối với vợ tôi là người chăm sóc và giữ tài sản cho bố không?
Tháng 10/9/2016 vợ chồng tôi có đến một văn phòng công chứng tại TP.Hồ Chí Minh để lập và công chứng di chúc chung vợ chồng. Tài sản vợ chồng tôi muốn để lại thừa kế theo di chúc là Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại quận 4 - TPHCM. Trong di chúc chúng tôi để lại di sản cho người con là Phạm Văn T.
Trước khi mất, ông nội tôi đã lập di chúc (đã ký) để lại di sản cho bác tôi và bố tôi. Tuy nhiên di chúc không có người làm chứng và cũng không được chứng thực hay công chứng. Vậy di chúc này có hợp pháp hay không? Nếu di chúc này không hợp pháp thì làm cách nào để xác nhận được di chúc đó đúng là do ông nội tôi tạo lập?
Gia đình tôi có mảnh đất được nhà nước phân cho bố mẹ tôi sử dụng trong quá trình công tác. Năm 2000 mẹ tôi mất nhưng đến năm 2002 mảnh đất đó mới được cấp sổ đỏ. Trên sổ có ghi "cấp cho hộ ông Nguyễn Văn A..." và tại thời điểm đó (2002) dĩ nhiên không có tên của mẹ tôi vì bà mất từ năm 2000. Khi mất mẹ tôi không để lại bất cứ di chúc gì.
Cha tôi chết đi có để lại di sản là 2 sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng, không có di chúc. Tôi là con riêng của ba tôi và mẹ tôi. Nhưng cha tôi vẫn còn vợ lớn và 2 người con khác. Sau khi cha tôi mất, tôi nộp đơn khởi kiện bà lớn vì bà không chấp nhận chia di sản cho tôi. Trước đó, ngày 22/12/2009 bà lớn đã rút toàn bộ số tiền trên mà không có thỏa thuận nào với tôi. Tôi được biết, bà đã làm văn bản thừa kế do tổ chức công chứng trên địa bàn X chứng nhận để được rút tiền.
Tôi có người bạn, vợ mất có để lại di sản là nhà ở đứng tên cùng với chồng. Vợ chồng người bạn có hai con, một cháu 16 tuổi, một cháu 9 tổi. Bố mẹ vợ đều còn sống. Người chồng muốn chia thừa kế nhưng khi đưa bố mẹ vợ và 2 con lên Phòng công chứng để làm Văn bản chia di sản thừa kế thì bị Phòng công chứng từ chối với lý do các con chưa thành niên,
  • VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG CHỢ LỚN
  • Văn phòng công chứng Tân Phú
  • VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI TB
  • CÔNG CHỨNG DƯƠNG THỊ CẨM THỦY
  • CÔNG TY HÓA CHẤT THÁI LAI
  • BÁO PHÁP LUAT
  • CTY MANH PHUONG

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUỐC LUẬT

Trụ sở chính: 605 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh

                 Di động: 0903.921.366 – Hotline: 098.599.88.00

Chi nhánh 1: 677 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, Tp. HCM.

         Điện thoại: 028-62673081 - Fax: 028-62673075

Chi nhánh 2: 467 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, Tp. HCM.

         Điện thoại: 028-62610158 - Fax: 028-62610112

   Chi nhánh 3: 298 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, Tp. HCM.

            Điện thoại: 028-62664626 - Fax: 028-62833733

Email 1tuvan@quocluatlaw.vn        Email 2luatsu@quocluatlaw.vn

Website:  http://quocluatlaw.vn

 Bản quyền của Văn Phòng Luật Sư Quốc Luật

 

Thống kê truy cập
Hôm nay: Trong tuần: Trong tháng: Tổng truy cập: